​CHUỐI LABA, TƯỞNG LẠ MÀ QUEN

28-11-2017
Cái tên chuối Laba khá lạ so với các loại chuối mà tôi từng biết. Đến thăm vùng nguyên liệu Đà Lạt một ngày đầu đông, bác Bảy Vy người có kinh nghiệm trồng chuối Laba hơn 20 năm chỉ cho tôi bí quyết phân biệt chuối Laba chuẩn:

“Quả chuối có hình dáng đẹp, không mập như chuối hột, không nhỏ như chuối tiêu cũng không tròn căng như chuối ngự mà dáng thon dài và hơi cong. Khi chín có vỏ mỏng, màu vàng tươi. Thịt quả có sắc vàng hươm, dẻo dẻo, ngọt và có hương thơm tự nhiên”.

Điều đó khiến chuối Laba luôn giữ ngôi vị là đặc sản của Đà Lạt, chúng tôi đùa vui gọi là “chuối chân dài”. Quả thực, trong quá khứ, chuối Laba từng là sản vật dùng để cung tiến vua chúa Việt Nam và quan chức người Pháp thời Pháp thuộc. Những năm 20 của thế kỷ trước, những người dân đi mở đất ở vùng Nam Tây nguyên đã mang theo nhiều giống chuối để trồng ở vùng La Ba, xã Phú Sơn, nay thuộc huyện Lâm Hà, Lâm Đồng.

Với những điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai, độ cao… trong nhiều giống chuối được trồng ở vùng này, nhóm giống chuối già (già hương) đã có những hương vị và phẩm chất đặc trưng được nhiều người ưa thích với tên gọi chuối Laba. Chuối Laba hiện tại rất được ưa chuộng tại thị trường cao cấp như Nhật Bản và EU.

Vận chuyển và bảo quản trái chuối tươi để giữ được nguyên vẹn quả là khó khăn, để chuối Laba được biết đến hơn nữa bởi những thực khách phương xa, MnS đã chọn chuối sấy làm món quà từ vùng đất cao nguyên gửi đến cho bạn hữu gần xa. Để chuối giữ nguyên được chất dinh dưỡng thì phải được sấy theo công nghệ tiên tiến nhất, do nhiệt độ tương đối thấp chỉ khoảng từ 80 đến 95 độ C nên sản phẩm sau khi sấy vẫn giữ được nguyên hương vị, màu sắc tự nhiên, các tiền vitamin của sản phẩm không bị biến đổi như khi các công nghệ chiên ở nhiệt độ cao, chất béo thấp, tính khô giòn tạo cảm giác ngon miệng đảm bảo tiêu chuẩn hàng xuất khẩu không phẩm màu, không đường, không chất bảo quản, không chứa cholesterol, hương vị màu sắc tự nhiên. Chuối rất tốt cho sức khỏe không chỉ cho trẻ nhỏ mà cả người lớn, bổ sung Vitamin, đủ 8 loại axit amin thiết yếu, tốt cho đường tiêu hóa,...

Chuối sấy giòn không đường có thể dùng cho người ăn chay và ăn kiêng, chắc chắn sẽ là món ăn nhâm nhi ưa thích cùng tách trà nóng trong gia đình vào tiết trời se lạnh này.
Mời bạn có dịp ghé qua MnS cùng nhâm nhi chén trà ấm ăn một miếng chuối Laba, nhỏ to tâm sự chuyện đời…