​MỨT VỎ BƯỞI - HƯƠNG VỊ GỢI THƯƠNG GỢI NHỚ

05-12-2017
Hình như cây bưởi là thứ cây dễ sống, dễ trồng nên ở bất cứ vùng nông thôn nào trên dải đất chữ S bạn cũng dễ dàng nhìn thấy. Thời thơ ấu của của lũ trẻ con ngày xưa sao mà trong veo giản dị như hương hoa bưởi mỗi độ xuân về, thơm man mác, dịu dàng trong cái rét Giêng Hai dịu ngọt.

Ký ức tuổi thơ sao mà ngọt ngào, tinh khiết. Nhớ mỗi độ thu sang, khi mà hầu khắp các vườn bưởi trái mọng nước, tròn căng lúc lỉu, tỏa hương thơm nồng nàn. Bà lại cẩn thận lựa từng trái thắp hương tổ tiên rồi nhẹ nhàng cắt vòng quanh lớp vỏ xanh, rồi đến lớp áo trắng phau xốp xốp, khẽ khàng tách từng múi bưởi.

Có lẽ mọi thứ liên quan đến trái bưởi đều có công dụng riêng của nó. Phần xốp trắng mẹ đem nấu chè hoa bưởi với bột sắn dây. Bát chè trong suốt vừa thơm mùi hoa, vừa man mát hương bưởi dịu nhẹ, ăn vào đến đâu nhớ đến đấy. Phần vỏ bưởi xanh, bà rửa sạch, thái thành từng miếng dài bằng 3 đốt ngón tay, ngâm với nước muối nhiều lần cho khử bớt tinh dầu cay rồi ướp đường và sên sau đó đem phơi sấy. Từng miếng mứt vỏ bưởi trong veo, màu xanh nhẹ mát mắt, ăn dẻo dẻo, vị chua chua ngọt ngọt, hậu vị lại có chút the the, cay nhẹ sao mà cuốn hút đến thế.
Thời gian trôi qua ngoại cũng già, hương vị xưa giờ ít nhiều thay đổi nhưng cái hồn cốt của 1 thức quà tinh túy mà lại có tác dụng trong các phương thuốc cổ xưa lại được lớp nghệ nhân hậu duệ phát triển không ngừng.

Vỏ bưởi giờ không phải sên hay phơi nắng nữa mà sử dụng công nghệ sấy lạnh giúp bảo toàn nguyên hương vị và hàm lượng các chất dinh dưỡng, thời gian bảo quản cũng lâu hơn và hơn hết vị dẻo cay và ngọt dịu cùng hương thơm mát the nồng của hương bưởi xưa cứ quyến luyến mãi nơi đầu lưỡi.
Mùa hương bưởi nữa lại về, nhất định trong món quà về thăm ngoại sẽ có món vỏ bưởi sấy dẻo gợi thương gợi nhớ.